Latest Post

Sân chơi Thienhabet – Địa điểm cá cược đẳng cấp nhất 2023 Tuổi mão khai trương ngày nào tốt 2022?

12 con giáp là từ quen thuộc thường được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, 12 con giáp là gì, tên gọi và thứ tự 12 con giáp, ý nghĩa ra sao thì không phải ai cũng biết. Để khám phá vấn đề thú vị này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

12 con giáp là gì?

Mỗi ngày, giờ, tháng và năm trong lịch được gắn với một con giáp nhất định. Vậy chúng được sắp xếp theo thứ tự nào, phân chia thời gian như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về thứ tự 12 con giáp  và ý nghĩa của cách sắp xếp chúng theo quan niệm cổ xưa. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

12 con giáp hay còn gọi là thập nhị chi là một bộ 12 con giáp được đánh số theo thứ tự nhất định. Hệ thống 12 con giáp này được coi là cách tính chu kỳ và lịch khi sử dụng âm lịch ở các nước phương Đông.

Vậy cụ thể hơn thứ tự 12 con giáp? Nó có thể là Ch Và các Can thường được chia thành 10 can gồm: Giáp, Ất, bính, đinh, mậu, kỷ, canh, tân, nhâm, quý. Mỗi năm sẽ được tính theo Can + Chi sẽ cho ra tên của năm đó. Ví dụ năm Tân Sửu, Sửu là Nhị Chi, Tân là Can của năm đó.

Vì vậy, chúng ta có thể hiểu rằng, các nước sử dụng âm lịch, theo hệ can chi sẽ có 12 con giáp. Mặc dù 12 con giáp này có sự khác biệt giữa các quốc gia nhưng nhìn chung cách tính lịch đều có những nét tương đồng.

xem thêm: Tử vi ngày mai của 12 con giáp

12 con giáp ở Việt Nam như thế nào?

Ở Việt Nam, thứ tự 12 con giáp được sắp xếp như sau: Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi.

Tương ứng với những tên gọi này là các con vật: Chuột – Trâu – Hổ – Mèo – Rồng – Ngựa – Dê – Khỉ – Gà – Chó – Heo.

12 con giáp là những con vật theo thứ tự như trên ở Việt Nam. Thứ tự này cũng không phải là sự sắp xếp ngẫu nhiên mà gắn liền với truyền thuyết về cách tạo ra. 

Có thể thấy rằng, mỗi con giáp sẽ ứng với một năm khác nhau và có những tính chất, đặc điểm tương đồng với những con giáp đó. Chính vì vậy trong năm mới mọi người thường làm nhiều vật phẩm phong thủy theo năm để giúp gia chủ may mắn và thành công. 

Thứ tự 12 con giáp của Việt Nam

Truyền thuyết về thứ tự 12 con giáp của Việt Nam hiện nay được bắt nguồn từ Trung Quốc. Truyền thuyết kể lại rằng, vào ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng, tất cả các con vật sẽ tiến hành thi đấu với nhau xem con nào chiến thắng. Ai chiến thắng sẽ được sắp xếp ở vị trí đứng đầu và sau đó là thứ tự lần lượt của 12 con giáp.

Khi lưu truyền về Việt Nam, thứ tự của 12 con giáp không thay đổi, nhưng các con vật có thay đổi để phù hợp với phong tục tập quán. Theo đó, thứ tự của 12 con giáp được xếp như sau:

1. Tý – Chuột

Thời gian: 23 giờ đến 1 giờ sáng – Thời điểm chuột hoạt động mạnh nhất.

2. Sửu – Trâu

Thời gian: 1 giờ đến 3 giờ sáng – Thời điểm trâu chuẩn bị đi cày.

3. Dần – Con hổ

Thời gian: 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng – Khi hổ hung hãn và nguy hiểm nhất.

4. Mão – Mèo (Ở Trung Quốc, mèo được thay thế bằng thỏ)

Thời gian: 5h đến 7h sáng – Giờ mèo đi ngủ.

5. Thìn – Rồng

Thời gian: 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng – Khi rồng bay làm mưa (theo truyền thuyết)

6. Tỵ – Con rắn

Thời gian: 9h đến 11h – Khi rắn hoạt động, không hại người.

7. Ngọ – Con ngựa

Thời gian: 11 giờ sáng đến 13 giờ chiều – Được xếp vào nhóm giữa trưa vì Ngựa hoạt động nhiều.

8. Mùi – Dê

Thời gian: 13h00-15h00 – Thời điểm dê ăn cỏ trong ngày không ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

9. Thân – Khỉ

Thời gian: 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều – Khi khỉ thích hú theo đàn.

10. Dậu – Con gà

Thời gian: 17h đến 19h – Khi gà vào chuồng đi ngủ.

11. Tuất – Con chó

Thời gian: 19h đến 21h – Khi chó phải trông nhà.

12. Hợi – Con lợn

Thời gian: 21h đến 23h – Khi lợn ngủ say nhất.

Ý nghĩa của việc sắp xếp thứ tự 12 con giáp theo từng cặp

Bên cạnh việc sắp xếp thứ tự 12 con giáp theo truyền thuyết, người xưa còn giải thích cách chia 12 con giáp thành 6 cặp (tương hợp). Mỗi cặp đều ẩn chứa những ý nghĩa và lời răn dạy cho con cháu mai sau.

Nhóm 1: Chuột và Trâu

Chuột tượng trưng cho trí tuệ và sự thông thái. Con trâu tượng trưng cho sự cần cù, chịu khó. Hai phẩm chất này cần kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo nên một con người có cả khối óc và năng lực.

Ý nói: Người chỉ có trí tuệ mà không chịu làm việc sẽ trở nên không khôn ngoan. Ngược lại, nếu người đó chỉ cần siêng năng mà không có đầu óc, làm gì cũng vất vả, khó đạt được kết quả cao.

Nhóm 2: Hổ và Mèo

Hổ tượng trưng cho lòng dũng cảm; Mèo tượng trưng cho sự chăm sóc. Kết hợp hai phẩm chất này mới có thể làm nên những điều tuyệt vời.

Ý nói: Người chỉ dựa vào sức mà không cẩn thận sẽ bị gọi là thô lỗ. Ngược lại, mọi việc quá cầu toàn, ngại ngùng e dè, khó đạt đến đỉnh cao thành công.

xem thêm: Tử vi tuần mới của 12 con giáp

Nhóm 3: Rồng và Rắn

Rồng tượng trưng cho độ cứng và sức mạnh; Rắn tượng trưng cho sự linh hoạt. Cương và nhu phải song hành và bổ sung cho nhau.

Ý nói: Người cứng rắn quá đôi khi cũng không tốt, dễ trở nên bảo thủ, làm mất lòng nhiều người xung quanh hoặc dễ có tình địch trong công việc. Còn những người quá mềm yếu thường mất chính kiến ​​và không có tiếng nói. Vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta phải kết hợp cả hai, vững vàng đúng lúc, tế nhị nhường nhịn trong từng hoàn cảnh. Chỉ khi đó, những điều tuyệt vời mới có thể được hoàn thành.

Nhóm 4: Ngựa và Dê

Con ngựa tượng trưng cho sự quyết tâm đạt được mục tiêu đã đề ra, không chùn bước trước trở ngại. Dê tượng trưng cho sự hòa hợp và thống nhất.

Ý nghĩa: Nếu một người chỉ nghĩ đến lợi ích của mình mà không quan tâm đến tập thể, sống chan hòa với mọi người thì nhất định sẽ bị cô lập. Ngược lại, một người luôn quan tâm xem mọi người xung quanh nghĩ gì về mình sẽ rất dễ mất tập trung vào mục tiêu đã đặt ra. Hai đặc điểm này phải kết hợp bù trừ cho nhau thì mới thành công.

Nhóm 5: Thân và Dậu (Khỉ và Gà)

Khỉ là đại diện của sự sắc sảo, thông minh, nhanh nhạy. Gà là con vật tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc giờ giấc, hàng ngày làm nhiệm vụ gáy sáng, gọi mọi người thức dậy.

Ý nói: Mọi người không nên sống quá cứng nhắc. Bám sát vào một nguyên tắc cố định là được, nhưng đôi khi cũng cần có sự linh hoạt nhất định. 

Nhóm 6: Chó và Lợn

Chó là biểu tượng của sự tận tâm và tận tụy. Lợn là con vật gắn liền với sự hiền lành.

Ý nghĩa: Là người thể hiện là người dễ tính, tạo được thiện cảm. Nhưng trong sâu thẳm anh ấy là một người đàn ông rất nguyên tắc.

Cách tính tuổi, giờ 12 con giáp?

Cụ thể, cách tính này sử dụng Can Chi, bao gồm Can Chi và Thập Chi. Trong đó, mười Can: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ do ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ tạo thành.

Mười hai chi được chọn từ những động vật gần gũi nhất với con người hoặc được thuần hóa sớm nhất. Ở Việt Nam, 12 con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Tương ứng với Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ của https://marshdog.com/ về thứ tự 12 con giáp. Hy vọng những điều này đã thực sự hữu ích với các bạn đang quan tâm đến vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *